บ้านแดนใต้ ‘เพียว อัจฉราพร’ หอบกระเป๋าออกมาตั้งแต่ป.6

 

จับลูกยางหาเงินจุนเจือครอบครัว
บ้านนครศรีธรรมราช ‘เพียว อัจฉราพร’ มาไกลเกินฝัน ขึ้นแท่นเป็น ‘อรอุมา’ คนที่ 2

เรียกเสียงฮือฮาจากชาวไทยและสายตาชาวโลกไปได้ไม่น้อย สำหรับทีมลูกยางสาวไทยที่สามารถเอาชนะเมืองจีนในแมตช์การแข่งขันที่ผ่านมาได้อย่างภาคภูมิ

สำหรับนักตบสาววัย 26 ปี ถือว่าแจ้งเกิดได้อย่างรวดเร็ว ด้วยผลงานในสนามที่โดดเด่นในเรื่องของลูกตบอันหนักหน่วงและเลือกตบทำแต้มได้อย่างชาญฉลาด

จนก้าวขึ้นมาเป็นกำลังหลักในนามทีมชาติชุดใหญ่อย่างต่อเนื่องส่วนนอกสนาม เธอก็ยังครองใจแฟนๆ ได้เสมอ ด้วยหน้าตาคมเข้ม และรอยยิ้มของเธอที่มองที่ไรก็ต้องบอกว่าสดใสเสมอ

ใครไม่เชื่อลองไปชมภาพนอกสนามแข่งขันของเธอกัน ช่วงหลายปีที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่าวงการวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ได้สร้างความสุขให้กับคนไทยไม่น้อย

กวาดแชมป์มาหลายรายการ ทำให้อันดับโลกเขยิบขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 13 ทุกวันนี้หลายคนรู้จักชื่อของ “น้องเพียว” อัจฉราพร คงยศ นักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย วัย 26 ปี

ที่มีลูกเสิร์ฟและพลังการตบที่หนักหน่วง เล่นบอลหัวเสาได้เด็ดขาด พร้อมที่จะขึ้นมาทาบรัศมีรุ่นพี่ทีมชาติได้อย่างสมภาคภูมิ ล่าสุด สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (FIVB)

ประกาศอันดับผู้เล่นแต่ละตำแหน่งที่โดดเด่นในรายการเวิลด์กรังด์ปรีซ์ปรากฏว่า “น้องเพียว” ทำไปแล้วถึง 83 คะแนน ย้อนอดีตกลับไป อัจฉราพรเป็นขุมกำลังหลักของทีมนักตบสาวไทยมาโดยตลอด

จากเด็กใต้นัยน์ตาคม ผิวสีน้ำผึ้ง จาก อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ด้วยบุคลิกเป็นคนง่ายๆ สบายๆ และชอบเอนเตอร์เทนคนอื่น หากใครอยู่ใกล้เธอก็มักจะได้ยินเสียงหัวเราะตลอดเวลา

ทำให้เธอเป็นที่รู้จักทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพียวเป็นเด็กที่มีความกตัญญูและสู้ชีวิตอย่างมาก เด็กสาววัยแค่ 20 ต้นๆ ผ่านร้อนผ่านหนาวมาทุกรูปแบบ ฐานะทางบ้านปานกลาง

ทำให้ “เพียว” ต้องหาเงินช่วยทางบ้านตั้งแต่เด็ก ตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาเธอเริ่มหัดเล่นวอลเลย์บอลที่โรงเรียนบ้านขอนหาด เนื่องจากคุณครูเห็นแววว่าเด็กคนนี้น่าจะเอาดีทางด้านกีฬาชนิดนี้ได้

ช่วงแรกๆ นั้นคุณคูรจะพาไปแข่งกับโรงเรียนอื่น ที่ต่างอำเภอบ้าง ระดับจังหวัดบ้าง มีแพ้บ้างชนะบ้างตามประสา แต่ถ้าชนะก็จะได้เงินรางวัล ก็จะเก็บส่วนหนึ่งแบ่งไว้ให้พ่อแม่

เพื่อที่จะได้แบ่งเบาภาระทางบ้าน หลังจากเรียนจบชั้น ป.6 หนูก็ย้ายมาอยู่โรงเรียนบดินทรเดชา เป็นเด็กโควตานักกีฬาของโรงเรียน กินนอนอยู่ที่นี่ และเป็นการจากบ้านเกิดอีกครั้ง.

แต่ครั้งนี้มาอยู่กรุงเทพฯ อยู่เองหากินเอง ชีวิตของสาวน้อยต่างจังหวัดที่ต้องจากอกพ่อแม่มาตั้งแต่เด็ก ชีวิตวัยรุ่นขาดหายไป ต้องรับผิดชอบเกินอายุ แต่เธอมองโลกในแง่ดี

โดยมองว่าควรพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และตอนนี้เองเธอก็ได้ถูกซื้อตัวจากลีกอาชีพตุรกีไปร้อมกับน้องบุ๋มบิ๋ม ชัชชุอร และตอนนี้เองเจ้าตัวก็ได้ดำเนินชีวิต

ในสายอาชีพของนักกีฦาอย่างเต็มที่และไปได้ดีกับอาชีพนี้ อีกทั้งล่าสุดเจ้าตัวยังเป็นฮีโร่ของชาวไทยอย่างมากหลังจากที่เอาชนะจีนไปได้ 3-2 เซต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *