แตกตื่นทั้งตำบล!! “ผู้ใหญ่บ้าน” จับปลาในแม่น้ำมูล กลับพบสมบัติล้ำค่าตีราคาไม่ได้ เมื่อเห็นสิ่งนี้ แทบก้มลงกราบ!!

 

แตกตื่นทั้งตำบล!! “ผู้ใหญ่บ้าน” จับปลาในแม่น้ำมูล กลับพบสมบัติล้ำค่าตีราคาไม่ได้ เมื่อเห็นสิ่งนี้ แทบก้มลงกราบ!!

เป็นเรืองที่ชาวบ้าน จังหวัดโคราชตื่นเต้นมาก หลังจากผู้ใหญ่บ้านนั้นเจอสมับติที่ไม่สามารถตีราคาได้ เพราะมีอายาุยาวนานมาก เราลองมาดูกัน…
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้าน บ้านประสุข ตำบลประสุข อำเภอชุมพวง จังหวัดนครราชสีมา นับ 100 คน ได้ช่วยกันนำเรือโบราณขึ้นจากแม่น้ำมูล หลังพบเรือไม้ตะเคียนโบราณ สภาพพุพัง มีความยาว 9 เมตร กว้าง 1 เมตร โผล่ขึ้นมาจากแม่น้ำมูล บริเวณ ใต้สะพานข้ามแม่น้ำมูล บ้านประสุข หมู่ที่ 20 ตำบลประสุข อำเภอชุมพวง ภายหลังจากปริมาณน้ำภายในลำน้ำมูลแห้งลง จนสันดอนดินทรายโผล่ขึ้น

จากการสอบถามนายจวน นาราย อายุ 59 ปี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 20 บ้านประสุข ผู้ที่พบเรือโบราณคนแรก เล่าว่า ตนเองได้ลงไปจับปลา ภายในลำน้ำมูล บริเวณใต้สะพานข้ามลำน้ำ จึงสังเกตพบเรือสภาพพุพังจมอยู่ในลำน้ำมูล จากนั้นจึงไปตามชาวบ้านมาช่วยกันนำเรือดังกล่าวขึ้นมา พบว่าลำเรือทำจากไม้ตะเคียนอายุประมาณเกือบ 500 ปี ซึ่งสันนิฐานว่า เป็นเรือที่ใช้ค้าขายสินค้าในสมัยก่อน

เนื่องด้วยปริมาณน้ำในลำน้ำมูลเริ่มลดลง ทำให้เรือโผล่ขึ้นมา หลังจากนี้ชาวบ้านจะนำเรือไปเก็บไว้ที่ศาลปู่ตากลางหมู่บ้าน เพื่อเก็บรักษาไว้ ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้ อีกทั้งชาวบ้านต่างพากันมากราบไว้ เพื่อขอโชคลาภตามความเชื่อกันเป็นจำนวนมาก

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *