หนุ่มเกิดมามีหัวกลับด้าน ไม่ยอมแพ้ชะตาชีวิต มุ่งมั่นจนจบปริญญา

หนุ่มบราซิลสู้ชีวิต เกิดมาพร้อมกับศีรษะกลับหัว แพทย์บอกอาจมีชีวิตอยู่ไม่ได้นาน แต่ตอนนี้เขาได้เติบโตเข้าสู่วัยกลางคน อย่างมีความสุข

เคลาดิโอ วีรา เดอ โอลิเวรา จากรัฐบาเฮีย บราซิล ชายผู้เกิดมาพร้อมกับโรคหายาก ในตอนแรกแพทย์ได้บอกกับครอบครัวว่า เขาอาจมีชีวิตอยู่ได้ไม่เกิน 24 ชั่วโมง แต่ตอนนี้เขาได้ใช้ชีวิตมา 44 ปีแล้ว เติบโตเป็นชายวัยกลางคนที่ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข

อาการของเคลาดิโอเรียกว่า Arthrogryposis Multiplex Congenita หรือ โรคข้อยึดติด เขามีอาการข้อมือ ข้อเท้า นิ้วมือ นิ้วเท้า งอค้าง แขนขาลีบไม่สามารถใช้การได้ ศีรษะพับไปด้านหลังยึดติดกับแผ่นหลัง หลายคนมองว่าอาจจะทำให้ใช้ชีวิตลำบาก แต่เชื่อหรือไม่ว่า เขาไม่เคยมีปัญหากับมันเลยสักครั้ง ไม่ว่าจะเป็น การหายใจ การมองเห็น การทาน การดื่มต่างๆ

เคลาดิโอใช้ชีวิตมุ่งมั่นมาตั้งแต่เด็ก เขาไม่มองว่าร่างกายเป็นอุปสรรคให้หยุดทำในสิ่งที่รัก เขาฝึกฝนการอ่านเขียน คอยศึกษาหาความรู้ จนสามารถคว้าใบปริญญา สาขาบัญชีมาได้ เขาใช้โอกาสนี้สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อื่น เขาได้ออกดีวีดี เขียนหนังสืออัตชีวประวัติ และยังเป็นนักพูดสร้างแรงบันดาลใจอีกด้วย แต่เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 จึงทำให้เคลาดิโอต้องใช้ชีวิตอยู่บ้านเป็นหลัก อาจเป็นเพราะลักษณะร่างกายของเขา จึงทำให้ต้องระวังมากกว่าคนอื่นถึง 2
เขาจะออกไปด้านนอกก็ต่อเมื่อมีธุระจำเป็นเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม เคลาดิโอยังคงมองโลกในแง่ดี เขารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้กลับมาพูดสร้างแรงบันดาลใจอีกครั้ง ซึ่งตัวเขาเองก็หวังว่า ตนเองจะมีชีวิตไปอีกหลายปี ผมคิดถึงมันมาก (การพูดสร้างแรงบันดาลใจ) ผมได้รับเลือกให้ไปพูดที่เมืองเบเซอร์รา รัฐเปร์นัมบูกู ในวันที่ 28 เมษายน หากสถานการณ์ดีขึ้น คงจะจัดงานต่อไป ผมอยากพูดมันอีกครั้ง และอยากมีชีวิตไปนานๆ

VDO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *