ไม่เคยเจอละสิ ขนาดยักษ์แบบนี้ มันคือ ปลิงควาย

ไม่เคยเจอละสิ ขนาดยักษ์แบบนี้ มันคือ ปลิงควาย หรือปลิงเข็ม ปลิงเข็มคือตัวลูกของปลิงควาย ดูดกินเลือดอยู่ภายในช่องจมูกของวัว ควาย


ปลิงเป็นสัตว์ที่มีวิวัฒนาการมาจากพวกไส้เดือน เหตุที่เชื่อเช่นนี้เพราะปลิงหลายชนิดยังพบมีขนสั้นๆ บนปล้องลำตัว 5 ปล้องแรก ขนาดและลักษณะของปลิงก็แตกต่างกันไปตามปริมาณของอาหารในทางเดินอาหาร รูปร่างจะยาวเรียวเมื่อหิวและอ้วนสั้นเมื่ออิ่ม


จำนวนปล้องลำตัวมักมี 22 ปล้อง ส่วนปาก 4 ปล้องเป็นปุ่มดูดด้านหน้า ส่วนท้ายลำตัวมีปุ่มดูดขนาดใหญ่ รูปทรงเกือบกลมและมีกล้ามเนื้อแข็งแรงประกอบไปด้วยปล้อง 7 ปล้องรวมเป็นจำนวนปล้องตลอดตัว 33 ปล้อง

ปล้องลำตัวแต่ละปล้องยังแบ่งออกเป็นวงแหวนเล็กๆ อีก 3-5 วง ตรงกึ่งกลางของลำตัวแต่ละปล้องมี 5 วงแหวน ซึ่งจำนวนวงแหวนนี้จะลดลงไปเรื่อยๆ ทางด้านหัวและด้านท้ายมีจำนวนรวมทั้งสิ้นประมาณ 100 วง

ทางเดินอาหารของปลิงมีส่วนกลางขนาดใหญ่และมีถุงเล็กๆ อยู่ทางด้านข้างเป็นจำนวนมาก เพื่อให้บรรจุเลือดได้เป็นปริมาณมาก ลักษณะเช่นนี้เป็นการปรับตัวในการกินอาหารของปลิง เพราะโอกาสที่จะดูดเลือดเหยื่อมีไม่บ่อยนักและแต่ละครั้งอาจกินเวลานานห่างกันมาก รูทวารของปลิงเปิดออกทางด้านกึ่งกลางหลังตรงรอยต่อระหว่างลำตัวกับปุ่มดูดท้ายลำตัว


ปลิงควายอยู่ในกลุ่มของปลิงที่มีขากรรไกรเจริญดี พบในช่องปากมีขากรรไกร 3 อัน แต่ละอันมีฟันคมเรียงเป็นแถวบนสันมากมาย ปลิงใช้ขากรรไกรนี้กัดผิวหนังของเหยื่อให้ขาดออก ด้วยวิธีคล้ายเลื่อยวงเดือนตัดลงไปในเนื้อไม้ บาดแผลที่เกิดจากการกัดของปลิงจึงมีรูปเป็นดาวสามแฉก ปลิงสามารถกัดผิวหนังของเหยื่อได้นิ่มนวลมาก

จนเหยื่อแทบไม่รู้สึกตัวเลย  ครั้งแรกปลิงจะฉีดสารที่มีลักษณะคล้ายสาร histamine เข้าไปในบาดแผล  มีฤทธิ์ทำให้หลอดเลือดขยายตัว เลือดไหลออกมาได้มาก ต่อมาจึงเริ่มดูดกินเลือดพร้อมปล่อยสารประเภทโปรตีนชื่อ hirudin ออกมาปนกับเลือด สารนี้ช่วยทำให้เลือดไม่แข็งตัว


มีอาชีพแปลกด้วยนะ เขาล่าปลิงควายตากแห้งส่งขายตลาดจีน ได้ราคาดีกิโลกรัมละ 1,000 บาท เผยออเดอร์รับซื้อไม่อั้นทั้งปลิงสด ปลิงแห้ง สร้างรายได้งามให้ชาวบ้าน อ.นาหว้า จ.นครพนม บางรายมีรายได้สูงเกือบแสนบาทต่อเดือนกันเลยทีเดียว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *