ประกาศ บขส หยุดวิ่งรถทุกเส้นทางทั่วประเทศ เริ่มพรุ่งนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ได้เกิดปัญหาเกี่ยวกับการบริหารจัดการเดินรถของบริษัท ขนส่ง จำกัด หรือ บขส. หลังจากเมื่อวันที่ 21 มี.ค.​2564 ที่ผ่านมา กรุงเทพมหานคร (กทม.)​ ได้มีคำสั่ง ปิดห้างสรรพสินค้า สถานบริการอีกหลายแห่ง รวมถึงร้านอาหาร ห้ามนั่งทานในร้าน ให้ซื้อกลับบ้านได้ และยกเว้นซุปเปอร์มาเก็ต เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 นั้น ส่งผลให้วันนี้ (22 มี.ค.)​ ได้มีแรงงานทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนา ทั้งแรงงานต่างชาติ ชาวลาว และคนไทยส่วนหนึ่ง ซึ่งได้เดินทางมาขึ้นรถที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 เพื่อกลับภูมิลำเนา

ประกอบกับกระทรวงมหาดไทย จะประกาศเตรียมปิดด่านพรมแดน ถาวร 18 จุด มีผลในวันที่ 23 มีนาคมนี้ ในเวลา22 .00 น ทำให้แรงงานต่างชาติรีบเร่งการเดินทางจนนั่งชานชาลาของสถานีขนส่งหมอชิต 2 และการประกาศปิดด่านชายแดนดังกล่าว ส่งผลให้ รถทัวร์ บขส.ที่เดินรถระหว่างประเทศ ไม่สามารถเดินรถได้ เพราะไม่มีสถานีปลายทาง

ทั้งนี้ในช่วงเย็นของวันนี้ (22มี.ค.)​ ผู้แทน กทม. ได้มาประชุมร่วมกับผู้บริหาร บขส และขอให้บขส.ระบายคนออกจากสถานีหมอชิต 2 ให้เร็วที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดการระบาดของโรคไวรัส COVID-19 ในสถานีขนส่งหมอชิต 2 เพราะคนรวมกันเลยมาก อย่างไรก็ตาม ปัญหามันอยู่นอกเหนืออำนาจ บขส. เนื่องจากรถโดยสารหรือรถทัวร์ ที่จะเดินทางไปได้ รัฐบาลต้องหาจุดปลายทางให้คนลงหรือมี จุดพักรถปลายทาง

ขณะที่ด่านชายแดนไทย จะปิดลงในเวลา 22:00 น.(23มี.ค.)​ ทำให้รถโดยสารหรือรถทัวร์ ไม่สามารถข้ามแดนได้ทัน กระทบต่อการระบายคนในสถานีหมอชิต 2 ด้วย ส่วนการจะนำรถร่วมบริการเข้ามาร่วมระบายคนจากสถานีหมอชิตนั้น ขณะนี้สมาคมรถโดยสารขนส่งทั่วไทยของผู้ประกอบการเอกชน ออกมาแจ้งกับสื่อมวลชนว่าไม่สามารถนำรถเข้ามาช่วยรับผู้โดยสารจากสถานีได้ เนื่องจากขณะนี้มีผู้โดยสารมารวมตัวกันอยู่จำนวนมาก ขณะที่การคัดกรองเพื่อให้เกิดความปลอดภัยการระบาดไวรัส COVID ก็ไม่มีชัดเจน

ล่าสุดนายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กำลังเดินทางเข้ามาที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 เพื่อเร่งหามาตรการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ขณะที่ผู้บริหาร บขส. อยู่ระหว่างการเร่งประสานขออุปกรณ์การแพทย์และเครื่องคัดกรองเข้ามาช่วยดูแลพื้นที่ให้มากขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *